Vàng 10K - 14K có bị xỉn đen không?

Bạn chưa hiểu lắm về vàng 10K, 14K và lo ngại liệu nó có bị xỉn đen như đồ mỹ ký? Thật ra, vàng đúng tuôi 10K, 14K không bị đen nhưng nếu là vàng mỹ ký, mạ vàng...sẽ bị xỉn. Hãy cùng tìm hiểu cấu tạo của chất liệu vàng để hiểu và lý giải hiện tượng này. 

Vàng 10K – 14K là gì?

Để tìm được câu trả lời chính xác, thuyết phục và đáng tin cậy về câu hỏi vàng 10K, 14K có bị xỉn đen không, bạn cần hiểu được chất liệu vàng này gì. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết này của chúng tôi.

Vàng 10K và 14K có bị xỉn đen không?

Có thể khẳng định, trang sức chế tác từ vàng 10K hoặc 14K có thể bị xỉn nhưng không bị đen.

Nguyên nhân khiến vàng 10K- 14K bị xỉn chủ yếu do điều kiện sử dụng, bảo quản của người sử dụng: Mồ hôi, bụi bẩn, trầy xước…trong quá trình đeo nhẫn. Chính bởi vậy, nhẫn tuy có xỉn nhưng có thể làm sạch nhẫn tại nhà hoặc mang đến tiệm làm mới là nhẫn lại sáng bóng và mới trở lại.

Nhiều người băn khoăn, lo lắng trang sức vàng 10K bị đen là bởi họ chưa hiểu đúng về bản chất của vàng. Hiện nay, trên thị trường nhiều người bán đồ trang sức mỹ ký thường sử dụng từ vàng non, vàng non thái…để nói về loại sản phẩm làm bằng kim loại sơn phủ lớp vàng pha. Những loại trang sức này thường bị bong lớp mạ rất nhanh và trơ lại phần kim loại đồng, chì, inox…(đều là kim loại độc hại nên nhiều người đeo bị dị ứng) nên bị đen rất mất thẩm mỹ.

Xem thêm: Cách nhận biết vàng non tuổi - vàng đúng tuổi 


vàng 10K- 14K có bị xỉn đen không


Làm sao để mua vàng đúng tuổi

Thực ra, vàng đúng tuổi, đủ tuổi rất khó để nhìn và nhận biết và phân biệt được bằng mắt thường. Giải pháp an toàn nhất với khách hàng khi mua sản phẩm đó là chọn thương hiệu trang sức uy tín, nổi tiếng để được đảm bảo quyền lợi. Thường thì những địa chỉ bán trang sức uy tín sẽ có cam kết về tuổi vàng, khách hàng có thể căn cứ vào yếu tố này để chọn mua sản phẩm. 

Huy Thanh Jewelry hiện nay có cam kết đảm bảo tuổi vàng, theo đó khi mua sản phẩm, khách hàng sẽ được nhận hóa đơn kèm giấy bảo hành tuổi vàng, phát hiện sai tuổi vàng sẽ được bồi hoàn 100% giá trị sản phẩm. 

Tham khảo thêm: Dấu hiệu nhận diện địa chỉ bán vàng uy tín nhất


vàng 10K- 14K có bị xỉn đen không


Cách sử dụng trang sức đúng cách, lâu bị xỉn

  • Chỉ nên dùng trang sức khi đi làm, đi ra ngoài hoặc dự tiệc. Khi về nhà: đi ngủ, tắm hoặc làm việc nhà nên tháo ra. Việc làm này cũng tốt cho sức khỏe (khi tháo nhẫn giúp lưu thông mạch máu ở ngón tay, với bông tai, dây chuyền và lắc giúp tạo cảm giác thoải mái, không bị vướng, mắc ở vùng tóc…)
  • Không nên sử dụng trang sức khi làm việc nặng, bê, vác đồ nặng, sắc, nhọn dễ làm trang sức bị xước.
  • Nên bảo quản trang sức trong hộp đựng chuyên dụng
  • Nên dùng khăn lau chuyên dụng cho trang sức để lau trang sức (đặc biệt là nhẫn) sau khi đeo để làm sạch mồ hôi, bụi bẩn, giảm thời gian tiếp xúc với mồ hôi (có chứa muối) sẽ giảm quá trình oxy hóa.
  • Không nên đeo trang sức đi tắm biển, bơi, hoặc khi tiếp xúc với hóa chất.


Với trang sức, việc sử dụng và bảo quản trang sức ảnh hưởng nghiêm trọng đến vẻ đẹp, độ mới của sản phẩm. Tuổi vàng không ảnh hưởng đến độ xỉn đen của trang sức, nó ảnh hưởng bởi thói quen sử dụng của chính bạn.