Ý Nghĩa Ngày Của Mẹ

Ngày của Mẹ được tổ chức hàng năm theo truyền thống trên thế giới vào ngày Chủ nhật thứ 2 của tháng 5.

Đây được xem là ngày dành riêng cho các bà mẹ, tôn vinh tình yêu thương và cũng là dịp để con cái tỏ lòng biết ơn tới người đã sinh ra mình.

1. Nguồn gốc ngày của mẹ

Ngày của mẹ có nguồn gốc từ thời kỳ Hy Lạp và La mã. Lễ hội được tổ chức thường niên vào mùa xuân và người Hy Lạp cúng tế các nữ thần, đặc biệt là thần Rhea – Mẹ của nhiều vị thần trong Hy Lạp, cũng từ đó mà dần thành tập tục tri ân người mẹ trong ngày này.

Trong lịch sử Châu Âu, cũng có tài liệu ghi lại Ngày Của Mẹ xuất phát từ Anh vào khoảng năm 1600. Ngày này được tổ chức trước lễ Phục Sinh 40 ngày để tri ân người mẹ. Vào ngày này, họ có phong tục tặng hoa hoặc bánh trái cây cho người mẹ thân yêu của mình. Nhưng phong tục này dần bị lãng quên từ thế kỉ 19.

Sau đó câu chuyện của Anna Jarvis tại bang Philadelphia, Mỹ đã đấu tranh không ngừng nghỉ để quảng bá ngày lễ này đã được lưu truyền đến bây giờ. Câu chuyện này bắt đầu từ bản Tuyên ngôn Ngày hiền Mẫu (The Mother’s Day Proclamation) của bà Julia Ward Howe, là một trong những lời kêu gọi đầu tiên để tôn vinh người mẹ được viết vào năm 1870.

Bản tuyên ngôn này dựa trên nền tàng của chủ nghĩa nữ quyển, đồng thời nêu rõ ý tưởng trách nhiệm của người phụ nữ trong việc uốn nắn xã hội trên con đường chính trị.

2. Sự hình thành của "mother's day"

Bà Julia Ward Howe cũng có ý định thành lập ngày lễ mang tên Mother’s Day of Peace nhưng phong trào của bà dần lụi tàn cho không vượt ra khỏi được khu vực và không có kinh phí.

Tuy nhiên ý tưởng của bà đã gây ảnh hưởng đến phụ nữ trong xã hội, trong đó có bà Ann Maria Reeves Jarvis, giáo viên trường Thánh Andrew tại Grafton bang West Virginia.

Trong bối cảnh nội chiến Hoa Kì, bà Ann Maria Reeves Jarvies đã khởi xướng nhiều phong trào hoạt động xã hội vì hòa bình, điển hình là Mother’s Work Days năm 1858. Ngày bà qua đời tại Philadelphia năm 1905, con gái bà là Anna Marie Jarvies đã thề sẽ theo chân mẹ và thành lập ngày lễ dành riêng cho hiền mẫu.

Năm 1908 nhà thờ Thánh Andrew nơi bà Ann Maria Reeves Jarvies dạy học khi xưa lần đầu tiên tổ chức một thánh lễ ngày Chủ Nhật đặc biệt để vinh danh hiền mẫu dưới sự tác động của cô Anna Marie Jarvies. Năm 1910, thống đốc bang West Virginia, William E.Glasscock là người đầu tiên công bố Ngày của mẹ.

Cuối cùng năm 1914, bản nghị quyết do Quốc hội lưỡng viện Hoa Kỳ thông qua và được Tổng thống Woodrow Wilson ký đã chính thức thành lập Ngày Hiền Mẫu vào ngày chủ nhật thứ hai của tháng 5. Từ đó ngày lễ được lan rộng trên nhiều quốc gia trên thế giới.

3. Món quà ý nghĩa dành tặng Ngày Của Mẹ

Ngày của Mẹ là một trong những ngày có doanh số lớn nhất về bán hoa, thiệp và các sản phẩm quà tặng dành cho phụ nữ.

Tuy nhiên, năm nay hãy dành một điều đặc biệt và truyền tải tình thương yêu đến Mẹ một các tinh tế hơn nhé.

Trang sức phù hợp nhất để tặng cho Mẹ là các trang sức ngọc trai, đá màu, thể hiện sự cao quý, tôn kính đối với người Mẹ nói chung và tình yêu thương, trân quý với mỗi người Mẹ nói riêng.

Tham khảo thêm các mẫu trang sức tặng Mẹ của Huy Thanh Jewelry tại đây : https://huythanhjewelry.vn/collections/qua-tang-ngay-cua-me

Viết Bình luận

Về đầu trang