Bắt Đầu Chuẩn Bị Đám Cưới Từ Đâu?

Đôi bạn đang băn khoăn không biết nên bắt đầu chuẩn bị cho đám cưới từ đâu? Làm việc gì trước, việc gì sau để đảm bảo tuần tự, chỉn chu và hoàn hảo. Hãy xem 5 bước chuẩn bị mà Huy Thanh gợi ý sau đây.

Bước 1: Nói chuyện với 2 bên gia đình

Thay vì tìm hiểu hàng đống thông tin trước đám cưới, thì việc quan trọng nhất của hai bạn lúc này là chọn thời điểm phù hợp để nói chuyện với bố mẹ hai bên về dự định tổ chức đám cưới. Khi nhận được thông tin này, bố mẹ sẽ cùng đôi bạn tham gia quá trình chuẩn bị đám cưới. 

Ngay sau đó, nhà gái hoặc nhà trai sẽ đi xem ngày lành để lên kế hoạch cho buổi nói chuyện người lớn, dạm ngõ, ăn hỏi, ngày cưới (có thể có thêm ngày rước dâu lấy ngày để có được ngày đẹp và sau đó là tổ chức mời quan viên, bạn bè đúng ngày nghỉ để lễ cưới đông vui).

Xem thêm: Nhà gái cần chuẩn bị gì trước và trong đám cưới!

Ngay sau khi có lịch trình ngày này bạn có thể bắt đầu những gợi ý sau đây:

Bước 2: Tìm hiểu kinh phí đám cưới và xác định khoản chi phù hợp với khả năng của hai bạn.

Thực ra không có một con số dự trù kinh phí đám cưới nào là chính xác hoàn toàn bởi rằng, những đám cưới tiền tỷ không ít, những đám cưới vài tram không hiếm nhưng nếu như bạn có trong tay vài chục triệu cũng không sao, vẫn sẽ có một đám cưới vui vẻ, hoàn hảo diễn ra.

Đám cưới là để thông báo tin vui với họ hàng và bạn bè, mọi người đến chung vui, nếu có điều kiện thì làm sang trọng, lịch thiệp, còn không có thể tổ chức theo cách ấp áp, vui vẻ, miễn sao chu đáo để quan khách cảm thấy hài lòng về thái độ tiếp đón của gia chủ là được.

Thường thì một số trang thông tin sẽ đưa ra tổng chi phí và từng hạng mục, tuy nhiên, hai bạn cần ngồi lại và thảo luận xem nên đầu tư vào hạng mục nào và hạng nào có thể căt giảm chi phí tối đa. Ví dụ: Kinh nghiệm chuẩn bị đám cưới chô thấy, bạn có thể cắt giảm chi phí tiệc cưới vì tổ chức tại nhà nhưng muốn chuyến nghỉ dưỡng kết hợp chụp ảnh cưới điểm du lịch nào đó hoặc ưu tiên chọn nhẫn cưới đẹp theo mình suốt cả cuộc đời thay vì đầu tư may váy cưới chỉ mặc một lần…

Xem thêm: Bảng dự trù kinh phí đám cưới và cách cắt giảm chi phí đám cưới


Bảng dự trù ngân sách đám cưới để cô dâu và chú rể tham khảo


Bước 3: Tìm hiểu các mũi tiêm phòng trước khi kết hôn/ khám tiền hôn nhân

Việc khám sức khỏe tiền hôn nhân nên được tiến hành trước khi kết hôn khoảng 6 tháng, đây cũng là thời điểm hợp lý để cô dâu tiêm các mũi tiêm cần thiết trước khi quyết định mang thai. Đây cũng có thể là một mục trong các khoản chi tiêu, chính bởi vậy chúng tôi xin được đặt làm bước sau khi lên kinh phí dự trù đám cưới. Tuy vậy, nếu như bạn chuẩn bị đám cưới trong 1 tháng thì việc tiêm chủng trước hôn nhân thường không kịp.

Xem thêm: Trước khi kết hôn cần tiêm phòng mũi gì? Ở đâu? Chi phí tiêm và xét nghiệm

bắt đầu chuẩn bị đám cưới từ đâu

Bước 4: Xác định kinh phí cho từng hạng mục chính

Việc xác định kinh phí cho các hạng mục chính của lễ cưới sẽ bao gồm các dịch vụ sau:

  • Nhẫn
  • Vest chú rể
  • Chụp ảnh cưới
  • Tuần trăng mật
  • Tiệc cưới

Để lên kế hoạch được chính xác, hai bạn nên tranh thủ ngày nghỉ của cả hai và tiến hành tham khảo dịch vụ của các bên cung cấp. Qua việc tham khảo trực tiếp và nhân viên tư vấn bạn sẽ đưa ra quyết định đúng đắn hơn, phù hợp hơn với mục đích của mình. Nếu như chuẩn bị đám cưới trong 6 tháng thì việc tham khảo và lựa chọn dịch vụ cưới này sẽ bình tĩnh hơn, cô dâu chú rể có cơ hội lựa chọn nhiều hơn và tiếp cận được các chương trình giảm giá của nhà cung cấp.

Xem thêm: Cô dâu nên sắm sửa gì trước cưới

Bước 5: Bắt tay thực hiện từng hạng mục

Thông thường, bạn nên mua nhẫn cưới trước để nhẫn cưới có thể tham gia mọi hoạt động cưới hỏi, chụp ảnh thể hiện sự gắn kết của đôi lứa. Sau đó có thể tìm chọn vest chú rể và chụp ảnh cưới để giãn việc cho thời gian về sau (thời gian cận cưới thường nhiều việc, khiến bạn rối, thậm chí nhiều cô dâu bị stress da nổi mụn, thần sắc kém tươi tắn).

Khi đã xong các việc cơ bản này hai vợ chồng có thể tìm hiểu địa điểm nghỉ dưỡng cho tuần trăng mật, thậm chí tranh chủ các mã giảm giá, vé máy bay giảm giá, cùng với đó việc đặt phòng trước có thể được hưởng mức giá ưu đãi hơn. Sau khi đã hoàn thiện quá trình chuẩn bị này cũng là lúc bạn có danh sách khách mời, họ hàng để lê kế hoạch tổ chức tiệc cưới.

Xem thêm: Nhẫn cưới kim cương chỉ từ 4 triệu!

Trình tự chuẩn bị đám cưới xem ra không thể làm khó bạn đúng không nào? Hoàn toàn không rối như tơ vò như bạn vẫn nghĩ. Nếu như bạn cần thêm thông tin cụ thể: Nhà gái cần chuẩn bị gì cho đám cưới, có thể tham khảo thêm thông tin tại đây nhé!

 

 

Viết Bình luận