Nhà Gái Cần Chuẩn Bị Gì Trước và Trong Đám Cưới?

Thực ra, đầu việc mà nhà gái không nhiều so với nhà trai, tuy nhiên, nhà gái thường rất cẩn trọng, thêm nữa các cô dâu đều muốn một ngày cưới hoàn hảo, trọn vẹn theo đúng nghĩa nên muốn tìm hiểu trước. Vậy thì đây là bài viết dành cho bạn!

Nhà gái làm gì ngày dạm ngõ?

Lễ dạm ngõ là đại sự đầu tiên của việc cưới hỏi. Theo đó, nhà trai sẽ thông báo với nhà gái một ngày cụ thể (thường là ngày đẹp) sẽ cử người đại diện nhà trai đem lễ vật (trầu cau) và tờ hoa tiên ghi tên tuổi, năm sinh của người con trai để nhà gái xem xét có cho phép đôi trai gái tiến xa hơn hay không. Sau màn giới thiệu quan viên hai họ, nhà trai sẽ xin đặt vấn đề cho đôi trẻ được chính thức qua lại.  Sau đó nhà trai sẽ có lời mời chính thức nhà gái đến nhà trai chơi, thăm nhà. Qua đây nhà gái phàn nào hiểu được điều kiện kinh tế, phong tục tập quán sinh hoạt có phù hợp hay không để gả con gái.

Lễ dạm ngõ thường ngắn gọn, nhẹ nhàng, ít người (chủ yếu hai bên gia đình) nên nhà gái không cần chuẩn bị quá nhiều, công việc cụ thể như sau:

  • Lau dọn bàn thờ gia tiên, nhà cửa
  • Chuẩn bị nước nôi, hoa quả, kẹo bánh nhẹ nhàng
  • Lên phương án trả lời, thăm hỏi và cắt cử người trả lời ý kiến của nhà trai
  • Xem ngày đẹp để trả lời nhà trai ngày ấn định đến thăm nhà.

Lễ dạm ngõ thành công cũng chính là sự thông báo bông hoa đã có chủ, cô gái giờ đã có nơi có chốn, không còn từ do nữa và bất cứ chàng trai nào muốn tán tỉnh, yêu thương đều phải dừng lại. Cả hai nhà bắt đầu những việc cần chuẩn bị trước đám cưới.

Nhà gái cần chuẩn bị gì làm gì cho đám hỏi

Ngày ăn hỏi là đại sự thông báo chính thức về việc hứa gả của hai họ. Sau ngày này có thể gọi cô gái là vợ chưa cưới, và chàng trai là chồng sắp cưới, cả hai đã phải gọi bố mẹ nhau là bố mẹ xưng con.

Trong ngày lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ bưng 5 hoặc 7 hoặc 9 hoặc tráp như sính vật cầu hôn đến nhà gái. Trong đó có 1 lễ đen ( thường là tiền) hay còn gọi là tiền thách cưới. Lễ đen mang ý nghĩa tốt đẹp là sự cám ơn công nuôi nấng, dưỡng dục, cùng nhà gái lo chuyện hỷ thêm chu đáo. Hiện nay, lễ đen chỉ mang tính chất tượng trưng, không quá nặng nhẹ chuyện nhiều hay ít.

Vậy nhà gái cần chuẩn bị gì cho đám hỏi? Dưới đây là danh sách gợi ý cho bạn!

- Chuẩn bị thiếu nữ tương đương với số lễ nhà trai dẫn đến

- Chuẩn bị tiệc nhẹ hay bữa cơm (theo thống nhất trước đó từ hai bên)

- Chuẩn bị người tiếp khách, đáp lễ khi nhà trai thưa chuyện 

Sau ngày ăn hỏi, những việc cần chuẩn bị trước đám cưới bắt đầu vào giai đoạn thực hiện:

- Ngoài lo nguyên liệu cỗ bàn, thuê dịch vụ làm cỗ, lên kế hoạch bao nhiêu mâm cỗ

- Lên danh sách khách mời và xác định thời điểm tiến hành mời quan khách

- Len danh sách đoán đưa dâu về nhà chồng, bài phát biểu và người phát biểu bài trao dâu

- Thuê xe đưa dâu, chuẩn bị cho kế hoạch đưa dâu chu toàn, nhất là khi cô dâu lấy chồng xa nhà.

nhà gái cần chuẩn bị cho đám cưới

Nhà gái chuẩn bị gì cho ngày cưới

Một trong những chuyện lớn nhất của ngày cưới mà nhà trai hay nhà gái đều đau đầu đó chính là cỗ bàn, tiệc cưới đãi khách cũng như tiếp đón khách đến. Nhà gái nên phân công cắt cử người quản lý việc cồ bàn, người tiếp khách để mọi việc thông suốt, không bị chồng chéo.

Kinh nghiệm chuẩn bị đám cưới cho thấy, nhà gái cần lưu ý, làm sao bố trí việc ăn uống, tiệc tùng mà vẫn đảm bảo thời gian đón dâu trùng khớp, mọi chuyện chu toàn trước khi nhà trai đến. Nếu như tiệc đãi ăn trước khi đón dâu thì nên tổ chức ăn sớm để dọn dẹp và chuẩn bị. Nếu như tiệc cưới song song cùng lúc đón dâu thì chuẩn bị tiếp đón chu đáo, lịch thiệp. Nếu tiệc cưới sau khi đón dâu thì chú ý đón tiếp khách khứa, tránh việc bận rộn việc chuẩn bị đưa dâu làm mất lòng quan khách ở lại. Để đón tiếp chu đáo, tránh bối rối, nhà gái nên chia giờ mời quan khách, khách sẽ đến theo từng đợt, dễ dàng tiếp đón chu đáo hơn.

Bố trí đoàn đưa dâu phù hợp: Cân đối giữa thanh niên và bậc lớn tuổi. Trang phục nên có sự thống nhất, tránh lôm côm thiếu nhất quán, khiến nhà gái mất đi hình ảnh lịch thiệp trong quan khách nhà trai.

Chuẩn bị cho cô dâu trước lúc lên xe hoa về nhà chồng

Theo tục lệ ngày xưa, cô dâu khi mặc váy cưới xong, trước giờ về nhà chồng sẽ được mẹ hoặc cô bác lớn tuổi gài lên váy 7 chiếc kim khâu. Đồng thời chuẩn bị cho cô dâu túi đựng gạo muối. Từ nhà cô dâu đến nhà chú rể có bao nhiêu chiếc cầu, ngã 3, ngã tư là bấy nhiêu túi nhỏ gạo, muối và 1 đồng tiền lẻ ( thường chỉ là vài hạt gạo, vài hạt muối cuộn cùng 1 đồng tiền lẻ). Khi đi qua cầu hoặc ngã 3-4 cô dâu sẽ thả xuống 1 túi bao gồm những vật đó.

Tham khảo thêm một số kiêng kị cô dâu cần biết trong ngày cưới tại đây

Xem thêm: BST Nhẫn cưới cao cấp Huy Thanh Jewelry

Viết Bình luận

Về đầu trang