Ý Nghĩa Sâu Sắc Của Loài HOA ĐỠ CHÂN PHẬT - Hoa Sen

Hoa sen là loài hoa duy nhất được chọn gắn liền với đức Phật từ thủa lọt lòng ( 7 bước chân nở hoa sen ) đến khi đắc đạo ( ngồi tọa trên đài sen). Vì sao trong hàng ngàn loài hoa, sen lại có được vinh dự này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiể và lý giải.

Hoa sen – Biểu tượng đa ý nghĩa, nội dung sâu sắc trong Phật Giáo

8 đặc tính tuyệt diệu của hoa sen chính là 8 đặc tính tiêu biểu, ẩn nghĩa trong giáo lý Phật giáo.

KHÔNG NHIỄM: Không mùi tanh. Mọc lên từ bùn nhơ mà không có mùi tanh. Người tu Phật sống giữa dòng đời nhưng không bị cấu nhiễm thói xấu của đời.

TRỪNG THANH: Nơi có sen nước không đục. Nơi nào có đạo Phật chân chính thì nơi đó có sự bình an, mát dịu.

KIÊN NHẪN: Cây sen được nảy mầm từ rễ của củ năm trước. Người theo đạo phải kiên nhẫn tìm sự sống cao đẹp.

TÁNH VIÊN DUNG: Hoa sen được bao bọc trong gương sen tròn trịa. Tượng trưng cho tính lương thiện có sẵn của mỗi người. Hoa sen từ khi nở đến lúc tàn không bị ong bướm đến bu đậu, biểu trưng cho tánh viên giác tròn sáng vô ngại, không thể làm ô nhiễm.

THANH LƯƠNG: Hoa thường nở mùa xuân, hoa sen nở mùa hạ - mùa nóng nực. Giống như người tu đạo sống trong lửa tam giới thiêu đốt dục vọng, sân si nhưng vẫn bền tâm chịu đựng để vượt qua, dùng nước chánh pháp để làm mát tâm hồn.

HÀNH TRỰC: Thân ngay thẳng. Ý nghĩa người tu hành phải sửa cho tâm ngay thẳng.

KHẨU KHÔNG: Lòng trống rỗng: Loài sen thân ngay thẳng nhưng trong ruột trống rỗng, Tâm hỷ xả - yêu thương vạn vật, muôn loài nhưng không chất chứa yêu – ghét, giận hờn...

Mắt trông thấy sắc thì thôi

Tai nghe thấy tiếng nghe rồi thì không

Trơ trơ lẳng lặng cõi lòng

Nhẹ nhàng ta bước trong vòng trần ai

BỒNG THỰC: Hoa sen khi nở đã có sẵn trong hạt. Biểu tượng cho nhân quả đồng thời. Nhân quả như hình với bóng.

Từ lúc sinh thành đến khi đắc đạo, hoa sen là hình ảnh gắn bó, gần gũi với đức Phật. 

 

Charm hoa sen – Biểu tượng bình an, nhắc nhở bản thân hoàn thiện mỗi ngày

Rất nhiều người chọn mang theo bên mình charm hoa sen – loài hoa gần gũi với Phật để cầu mong sự bình an đồng thời xem đây là vật giúp mình sống theo lời dạy của Phật với đầy đủ các đức tính như đã phân tích bên trên. Như vậy, charm hoa sen không chỉ đơn thuần là trang trí mà mang ý nghĩa giáo dục nhiều hơn. Giúp người đeo tu dưỡng tính cách, rèn luyện tâm trí, sống thanh sạch, từ bi, bác ái về gần tư tưởng đạo Phật, từ đó tìm được bình an và hạnh phúc đích thực trong cõi trần.

Với 8 phẩm chất cao quý, hoa sen được chọn là loại hoa biểu trưng cho đạo Phật, là hình ảnh ẩn dụ 8 đức tính cao quý để Phật tử nhìn vào đó rèn luyện và tu mình.

Charm hoa sen thường được kết hợp với vòng đá khắc câu chú bình an “OM MANI PADME HUM” vừa giúp kết hợp cả hai ý nghĩa trị quỷ hằng ma, hóa giải buồn đau trong cuộc đời, cứu khổ cứu nạn.

Vòng tay kết hợp hoa sen với câu chú bình an mang lại may mắn, bình an cho người đeo

Charm hoa sen cũng có thể kết hợp với biểu tượng mặt Phật để chúng ta luôn cảm thấy an yên, bình an vì được đức Phật che chở. Hoặc đơn giản mỗi khi buồn đau, căng thẳng chỉ cần nhìn hình ảnh bao dung, hiền từ của Ngài mà có thể xua đi phiền muộn và vui lên. Nhiều người cũng mong cầu, kết hợp hai biểu tượng này giúp ta được dẫn đường chỉ lối, thoát khỏi tai ương, tìm được sự bình yên trong tâm hồn và có cuộc sống hạnh phúc.

Charm hoa sen kết hợp với charm mặt Phật - kết nối tư tưởng Phật và đức tính của người theo đạo Phật.

Mỗi một biểu tượng charm luôn mang một ý nghĩa đặc biệt, tuy nhiên, với charm hoa sen 24K dường như có ý nghĩa riêng, sâu sắc hơn, chính bởi vậy cần người đeo tìm hiểu và thấu hiểu về đạo Phật, khi đeo sẽ có tác dụng tu tập bản thân tốt hơn. 

Tham khảo thêm ý nghĩa các mẫu charm Phật khác tại đây

BST charm vàng 24K của Huy Thanh Jewelry

Viết Bình luận

Về đầu trang