Tại sao, đám cưới phải xem ngày?

Ngày cưới luôn là ngày hạnh phúc nhất của các cặp đôi, vào ngày Vu Quy cô dâu chú rể luôn nhận được rất nhiều lời chúc từ người thân, bạn bè với mong muốn gia đình nhỏ bé từ nay sẽ luôn ấm cúng, hạnh phúc . Nhưng để đám cưới thêm phần ý nghĩa, trong hôn lễ tân lang, tân nương nên tránh một vài kiêng kị. Vậy tại sao lại phải tránh kiêng kỵ đó? Cùng Huy Thanh Jewelry tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết này nhé!

Không tổ chức đám cưới vào năm Kim Lâu

Theo phong tục của người Việt, khi chọn ngày cưới bạn cần phải nắm được thông tin chính xác của cô dâu và chú rể. Các cụ thường có câu “Lấy vợ xem tuổi đàn bà/Làm nhà xem tuổi đàn ông” nên người ta thường dựa vào ngày sinh của người nữ để chọn được ngày hợp nhất tổ chức đám cưới.

Cũng theo phong tục đám cưới, năm Kim lâu là năm mà cô dâu sẽ có tuổi âm là 1, 3, 6, 8 chính vì thế tổ chức cưới xin vào năm này sẽ không được thuận lợi và hay gặp rủi ro trong cuộc sống như hôn nhân lục đục, tan vỡ và vợ chồng bất hòa với nhau. Vì khách quan nào đó mà bạn không thể nào lùi ngày cưới sang năm sau để đẹp hơn thì bạn có thể đợi Đông Chí để tiến hành hôn lễ được diễn ra.

Không đón dâu khi chưa chọn được ngày hoặc không đúng giờ đẹp

Để tổ chức đám cưới được diễn ra thuận lợi bạn cũng nên chú trọng việc xem giờ để tiến hành hôn lễ tại nhà trai và nhà gái. Vì thế gia đình hai bên cần chủ động xem kỹ ngày, giờ để chọn được ngày đẹp đưa dâu và rước dâu.

Nhà trai cũng nên chú ý xuất phát theo đúng khung giờ hoàng đạo khi đi đón dâu, nhưng trước khi thực hiện đón dâu mọi người cũng không quên thắp nén hương báo với tổ tiên về ngày tổ chức hôn sự cho con cháu trong nhà.

Tuyệt đối không tổ chức lễ cưới khi gia đình có đám tang

Một số nơi tại Việt Nam thường có quy định con cái mãn tang cha mẹ 3 năm, cháu nội, cháu ngoại mãn tang ông bà 1 năm mới được tổ chức hôn lễ. Để tránh những bất lợi mà đám hiếu chẳng may gây nên cho đám hỷ sẽ không gây rủi ro, nếu cô dâu lỡ có bầu gia đình có thể cưới chạy tang, mọi người cũng có thể hiểu được phần nào.

Cô dâu không xuất hiện trước giờ chú rể vào đón và tuyệt đối không ngoảnh đầu nhìn lại phía sau khi rước dâu

Phong tục dân gian từ xưa khi nhà trai tiến hành lễ đón dâu thì cô dâu phải ngồi yên trong phòng đóng cửa kín, cô dâu phải lưu ý tuyệt đối không được để họ hàng nhà trai thấy mặt trước khi chú rể đích thân qua đón, trao hoa cưới và dẫn cô dâu chào hỏi họ hàng.

Trong thời điểm rước dâu, cô dâu cũng kiêng kị ngoảnh đầu nhìn lại phía sau, đặc biệt là nhìn về phía cha mẹ đẻ. Nhiều người quan niệm rằng khi làm như vậy khi về làm dâu cô gái đó không lo mọi việc cho nhà chồng được chu toàn và rất dễ bịn rịn, lưu luyến, nhớ thương đến nhà đẻ.

Kiêng kị chưa tổ chức lễ ăn hỏi mà đã tổ chức đám cưới

Một phần kiêng kị nhất cho bên nhà gái đó chính là trước ngày cưới cô dâu và chú rể sẽ phải bàn bạc, tham khảo bề trên để mọi người được gặp mặt nói chuyện sau khi có sự đồng ý của hai bên gia đình để chọn ngày giờ ấn định lịch trình từ dạm ngõ, ăn hỏi sau đó tổ chức đám cưới. Trước ngày ăn hỏi nhà trai với nhà gái sẽ thống nhất với nhau về thời gian chính xác nhất để tiến hành tổ chức hôn sự.  

Để tiết kiệm thời gian cùng chi phí, các cặp gia đình do khoảng cách địa lý xa xôi cách trở thường sẽ bố trí ngày làm đám hỏi và đám cưới liền nhau thuận lợi hơn cho việc di chuyển và đi lại.

Kiêng kỵ xảy ra đổ vỡ có trong đám cưới

Ngày cử hành hôn lễ ở hai nhà, mọi người đều cần chú ý khéo léo để sao không xảy ra đổ vỡ như: vỡ cốc, vỡ gương hoặc thậm chí là gãy đũa để tránh tạo điềm xấu cho tân lang tân nương.

Các cụ thường có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nhiều người lo sợ rằng, đám cưới mà xảy ra những chuyện xui xẻo này về sau hôn nhân của cặp vợ chồng ấy dễ gặp cảnh chia ly hoặc không suôn sẻ, bất hòa, cãi vã. Chính vì thế mọi thứ đều phải cẩn thận thì tốt hơn.


Nếu bạn đã có dự định tổ chức đám cưới thì đừng quên ghé ngay Huy Thanh Jewelry chọn cho mình một đôi nhẫn cưới với giá thành hợp lý nhé! Chúng tôi có hơn 650 mẫu nhẫn cưới mà bạn có thể tham khảo tại Hệ thống Showroom Huy Thanh Jewelry trên toàn quốc.

Xem thêm: Bộ sưu tập nhẫn cưới giá chỉ từ 4 Triệu

Viết Bình luận

Về đầu trang