Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Lễ Giáng Sinh

Giáng Sinh đến cũng là lúc bạn cùng người thân, gia đình háo hức chuẩn bị cho một mùa lễ Noel, cả nhà sum vầy, quây quần bên nhau dưới một bữa tiệc nhỏ có ánh nến ấm áp. Bên cạnh đó, trên khắp các con phố cũng tấp nập người, đường xá được trang hoàng long lanh ánh điện. Nhưng ít người biết rằng nguồn gốc của buổi lễ này bắt đầu từ đâu và ý nghĩa ngày Giáng Sinh. 

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giáng Sinh

Nguồn gốc này lễ Giáng Sinh 

Lễ Giáng Sinh hay còn là ngày kỷ niệm Chúa Giê-su ra đời, đây là ngày hội lớn của nền văn hóa phương Tây sau đó lan rộng ra các nước châu Á và đã du nhập sang Việt Nam. Đến nay nó đã trở thành một ngày lễ được rất nhiều người quan tâm đặc biệt là bộ phận giới trẻ. Vào ngày này ngoài ý nghĩa vô cùng quan trọng với những ai theo đạo Công giáo mà còn là dịp để cả gia đình cùng quây quần bên bữa tiệc với ánh nến lung linh ấm áp và trao tặng nhau những điều thân thương.

Theo truyền thuyết, Lễ Giáng Sinh hay được gọi là lễ Thiên Chúa giáng trần và ngày Noel hay Christmas đều là ngày lễ kỷ niệm chúa Giê-su ra đời theo các tín hữu Kito Giáo. Với những người theo đạo, họ tin là Chúa Giêsu được sinh tại Bethlehem (Bêlem) thuộc xứ Judea (Giuđêa) nước Do Thái (ngày nay là 1 thành phố của Palestine), lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã, khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2.

Ngày lễ Giáng Sinh được tiến hàn chính thức vào ngày 25/12 nhưng theo tín ngưỡng của người Do Thái họ quan niệm rằng một ngày mới bắt đầu sẽ là lúc có hoàng hôn chứ không phải nửa đêm tối mịt. Chính vì thế đêm Noel sẽ được tổ chức từ đêm 24/12 đến rạng sáng ngày 25/12.

Thường lễ chính thức trong dịp Noel sẽ là ngày 25/12 hay còn được gọi là "lễ chính ngày" và đêm 24/12 sẽ được gọi là lễ "vọng"và sẽ thu hút được rất nhiều người tham dự. 

Lễ chính thức ngày 25 tháng 12 được gọi là "lễ chính ngày", còn lễ đêm 24/12 gọi là "lễ vọng" và thường thu hút nhiều người tham dự hơn. Nhiều giáo hội Chính Thống giáo Đông phương như ở Nga, Gruzia vẫn sử dụng lịch Julius để định ngày này, cho nên lễ Giáng sinh của họ ứng với ngày 7/1 theo lịch Gregory.

Thời Nguyên thủy, lễ Giáng Sinh sẽ là ngày của những người theo đạo Kito Giáo để kỷ niệm ngày sinh của người lãnh đao - người đứng đầu tôn giáo của mình và học quan niệm chính là chúa Giê-su đã xuống thế làm người ban dạy những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Nhưng theo thời gian và qua các lễ hội ở Phương Tây người ta tổ chức ngày Giáng Sinh rất linh đình và ấm cúng. Đến nay, Noel như ngày lễ Quốc tế ở đâu cũng có hình ảnh ông già Noel, cây thông, vòng nguyệt quế và những chiếc tất đựng quà.

Lễ Giáng sinh là của những người theo đạo Kitô giáo, nhằm kỷ niệm ngày sinh ra của người lãnh đạo tôn giáo mình, người mà họ cho là Thiên Chúa xuống thế làm người, chỉ cho họ hiểu hơn về đại lý, lối sống và cách làm người. 

Ý nghĩa của ngày Lễ Giáng sinh:

Hầu hết mọi người đều biết về ý nghĩa ngày lễ Giáng Sinh theo Đạo Thiên Chúa. Nhưng ngày nay xã hội phát triển, Noel còn là ngày sum vầy, ngày lễ của gia đình, đây là dịp mọi người gửi trao yêu thương đến nhau.Vào ngày lễ Noel, những thành viên sẽ tạo dựng cho nhau nhiều kỷ niệm, tặng quà trao cho nhau những hạnh phúc và mong ước mọi người luôn gặp may trong năm mới.

Ngoài ra, Noel còn là ngày của trẻ em trên Thế Giới, vào đêm Giáng Sinh những điều ước của các bạn nhỏ sẽ đều thành sự thật, các bạn nhỏ thường mong rằng năm mới mình sẽ học giỏi hơn, đạt kết quả tốt và phần thưởng mong muốn chính là món quà ông già Noel sẽ gửi tặng trong đêm Giáng Sinh.

Ngày Noel cũng là một thông điệp của hoà bình: “Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế”: đây là câu được hát bởi những thiên thần báo tin sự xuất hiện của vị cứu thế và Noël cũng là ngày người ta chia sẻ với những ai bị bỏ rơi, bị cô đơn, già yếu...

Vào dịp Noel những người theo Đạo sẽ đến nhà thờ để cầu nguyện cho gia đình, bạn thân có một năm mới an lành, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, họ cầu mong Chúa sẽ mãi ở bên yêu thương và che chở cho cho gia đình và bản thân mình.


Viết Bình luận

Về đầu trang