7 Cách phân biệt Ngọc Trai thật giả

Ngọc trai vốn là một trong những loại trang sức được phái đẹp ưu ái quan tâm nhất, bởi vẻ đẹp tinh tế, thuần khiết và không hề kén chọn cho bất kì dịp đặc biệt nào, dù đi làm, đi chơi hay dạ tiệc đều có thể kết hợp dễ dàng với tất cả các loại trang phục. Ngọc trai là niềm tự hào, khát khao của tất cả những người yêu làm đẹp. 

Ngọc trai là hình ảnh cho hôn nhân bền vững, là vật kỉ niệm lễ cưới 12 và 30 năm. Ngọc trai là đá quý mang lại vạn điều tốt lành, là báu vật từ thiên nhiên cho người sinh tháng 6 và đặc biệt cho chủ nhân tuổi Mão.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều loại ngọc trai. Với công nghệ tiên tiến, ngọc trai nhân tạo có thể giống ngọc trai thiên nhiên đến 99% nhưng giá trị vẫn khác biệt hoàn toàn. Hãy khám phá cách phân biệt ngọc trai để lựa chọn được sản phẩm đúng giá trị nhé!

Ngọc trai giả được làm thế nào?


Ngoài việc phủ lớp xà cừ lên bề mặt để tạo sự óng ánh, nhiều nơi còn làm ngọc trai giả từ bột xà cừ tổng hợp trên vỏ trai, gây khó khăn cho việc phân biệt thật giả. Chúng ta có thể phân biệt thông thường bằng những cách sau đây :

1. Thử nghiệm dưới ánh nắng mặt trời : Khi ra ngoài mặt trời, ngọc trai biển có khả nằng phản chiếu ánh màu ngũ sắc
2. Thử bằng kính soi : Dưới kính soi học từ 50x đến 70x, dễ dàng nhìn thấy bề mặt tế bào xà cừ xếp lớp, ngọc trai giả thì bề mặt lấm tấm hạt.
3. Kiểm định bằng máy X-quang chụp xuyên tâm : Thấy rõ được hạt nhân và lớp xà cừ bao quanh hạt nhân. Còn ngọc giả chỉ có lõi đặc nhựa và lớp xà cừ phủ mỏng bên ngoài.
4. Quan sát lỗ khoan của viên ngọc : Xung quanh lỗ khoan ngọc trai giả dễ bị bong tróc sơn
5. Ma sát : Ngọc trai giả dễ bị trày xước, với ngọc trai thật thì khi ma sát sẽ tạo ra bột rơi từ lớp xà cừ phủ bên ngoài. Nhưng cách này không hiệu quả với ngọc trai giả làm từ bột ngọc trai.
6. Kiểm tra bề mặt : Quan sát chi tiết bên ngoài viên ngọc về hình dạng, độ bóng, kích thước và màu sắc. Ngọc trai tự nhiên có độ bóng sáng đẹp, ánh ngũ sắc, bề mặt không hoàn hảo. Ngọc trai giả sản xuất công nghiệp nên kích thước hình dạng y như nhau. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên biết, nhằm qua mắt khách hàng, nhiều nơi đã cố tình tạo ra ngọc trai giả không đều y như ngọc trai biển.
7. Cảm nhận : Ngọc trai thật khi chạm vào những vùng da nhạy cảm như mí mắt sẽ có cảm giác trơn mát. Ngọc giả không có cảm giác nhiệt và nhẹ hơn.

Đối với những loại ngọc giả tinh vi, mô phỏng giống đến gần 90% cấu tạo ngọc trai thật thì cần mang đến các chuyên gia giám định hoặc máy móc chuyên dụng mới phân biệt được. Ngoài ra 2 loại ngọc trai biển và ngọc trai nước ngọt, đều là ngọc trai thật nhưng có giá cả chênh lệch từ 10 đến 20 lần. Chúng ta nên hiểu rõ để không lẫn lộn giữa các loại ngọc với nhau.

Tham khảo thêm các mẫu trang sức ngọc trai tại đây : http://bit.ly/2rvxZFw

Viết Bình luận