3 Sự Tích Ngày Thần Tài –Muốn Giàu Sang Nhất Định Phải Biết Để Thờ Cúng Cho Đúng

Am hiểu về sự tích ngày Thần Tài giúp gia chủ hiểu được sự tích ngày vía Thần Tài mua vàng may mắn hàng năm, đồ cúng phù hợp với Ngài thể hiện thành tâm của gia chủ, từ đó mới có được may mắn, được Ngài ban lộc, giàu sang cả năm, sung túc cả đời.

Sự tích ngày Thần Tài mùng 10 tháng giêng

Theo sự tích được lưu truyền từ lâu trong dân gian thì ngày 10 tháng giêng âm lịch là ngày mà Thần Tài bay về trời. Thực ra, dưới hạ giới không có Thần Tài mà chỉ có ở trên trời. Trong một lần đi uống rượu say, Thần Tài uống say nên bị rơi xuống hạ giới, đầu bị va vào tảng đá nên nằm bất tỉnh. Khi thấy ngài, người trần đứng vây xung quanh vì thấy trang phục đẹp, giống diễn viên tuồng nên lột sạch để mang bán.

Khi Thần Tài tỉnh dậy, không có thấy quan phục của mình, lại mất trí nhớ (vì đầu va phải tảng đá), đi lang thang để xin ăn. Có một nhà hàng kinh doanh đồ ăn ế ẩm, thấy ngài đi ăn xin mời ngài vào ăn. Thần Tài vào quán chọn ngay heo quay, vịt nướng. Khi ngài vừa ngồi ăn thì cửa hàng bỗng dưng đông khách, thậm chí, khách của các cửa hàng khác cũng đổ quán.

Sau 1 thời gian đông khách, chủ cửa hàng thấy Thần Tài không làm gì, người không tắm nhìn bẩn thỉu, lại ăn bốc sợ mất khách nên liền đuổi đi. Thấy vậy, quán đối diện mời Thần Tài vào ăn, sau khi ngài vào quán thì quán này lại trở nên đông khách, khách đến nườm nượp. Tin rằng đây là người may mắn nên chủ cửa hàng đưa Thần Tài đi mua quần áo cho ngài. May mắn thay, cửa hàng mua quần áo chính là nơi người dân đã bán trang phục của ngài trước đó, khi được mặc áo, mũ thì Thần Tài nhớ lại mọi chuyện và bay về trời. Ngày này chính là ngày 10 tháng Giêng.

Để tưởng nhớ Thần Tài nên người dân đã chọn ngày này để sắm sửa lễ vật cúng lấy vía tài lộc của ngài và cầu xin một năm mới đắc tài, đắc lộc. Rất nhiều người cũng tin rằng, mua vàng những ngày này sẽ giúp may mắn trong kinh doanh, tiền bạc sinh sôi nảy nở, rủng rỉnh cả năm.

Thực tế, việc mua vàng ngày đầu năm không chỉ có ý nghĩa thiết thực về giá trị vật chất, tích lũy về sau mà màu vàng cũng là biểu trưng cho giàu sang, sung túc và thịnh thượng. Với niềm tin đó chắc chắn sẽ giúp người kinh doanh thêm tự tin, tràn đầy hứng khởi để bắt đầu những kế hoạch kinh doanh cho một năm nhiều thành quả.

Tham khảo thêm Những gợi ý mua vàng may mắn ngày Thần Tài

 

Ngày vía Thần Tài nhiều người thường mua vàng lấy may, hy vọng một năm phát tài, sung túc

Tham khảo thêm Cách chọn dáng tỳ hưu giúp tăng vượng khí, đón tài lộc

Sự tích Thần Tài và tục kiêng hót rác ngày đầu năm

Theo một sự tích khác được lưu truyền trong dân gian thì Thần Tài là nhân vật khác nhưng cũng là yếu tố may mắn đặc biệt. Truyện kể rằng, có người lái buôn kinh doanh ế ẩm, thất bát rầu rĩ đi lang thang, khi đi qua một hồ lớn thì được gặp được Thủy Thần, ngài giúp đỡ người lái buôn này một gia nhân tên Như Nguyện. Với sự may mắn và giúp đỡ của Như Nguyện, tình hình buôn bán của người lái buôn phát đạt, thành công, tiền của ngày một nhiều. Trong dịp Tết, vì quá bận rộn với công việc làm ăn dễ sinh cáu gắt, nổi nóng, người lái buôn đã đánh Như Nguyện, khiến Như Nguyện sợ chui vào đống rác rồi biến mất.Từ đó, người lái buôn làm ăn thua lỗ, nhiều phen khó khăn, thất bát, nghèo xơ xác. Khi bình tĩnh, người lái buôn cho rằng Như Nguyện chính là Thần Tài và lập bàn thờ ở một góc khuất trong nhà để thờ cúng. Nhờ chăm chỉ thờ cúng và thành tâm mà tình hình kinh doanh của người lái buôn phát đạt trở lại. Tục kiêng hót tác ngày đầu năm vì quan niệm hót bỏ đi tài lộc của cả một năm cũng ra đời từ tích truyện này.

Tín ngưỡng của người Việt thờ chung Thần Tài với Thổ Địa – vị thần cai quản đất đai, phù hộ con người và gia súc trên mảnh đất mình sống được bình an. Bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa thể hiện sự may mắn trong tiền tài và sự bình an trong cuộc sống.

Xu hướng những năm gần đây, người dân chuyển từ mua vàng miếng sang vật phẩm phong thủy từ vàng 24K để giúp nhân đôi may mắn, vừa may mắn từ mua vàng ngày vía Thần Tài, vừa đón tài lộc của vật phẩm phong thủy.

Sự tích Thần Tài Triệu Công Minh

Dân gian cũng lưu truyền tích Triệu Công Minh phong thần. Theo đó đây là người đời nhà Tần, lánh đời đi tu núi Chung Nam, khi đắc đạo ông được phong làm Chính Nhất Huyền Đàn Nguyên Soái, chuyên trừ ôn dịch, cứu bệnh trừ tà. Ai có oan ức thì cầu ông giúp đỡ, người buôn bán thì cầu phát đạt, may mắn.

Hình ảnh thần tài Triệu Công Minh điển hình là mặt đen, râu rậm, tay cầm roi, cưỡi cọp đen (trừ tà ), cười thoải mái (tượng trưng cho may mắn và thành công), bụng lớn (tiền tài).


Ngoài nhẫn kim tiền, tỳ hưu, lì xì vàng 24k, thì charm con giáp là một trong những lựa chọn phổ biến trong dịp mua vàng ngày Thần tài để giúp chủ nhân được bảo hộ bình an đồng thời mang đến may mắn.


Các cụ xưa có câu “ Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, việc thờ cúng Thần Tài dựa trên am hiểu về nhân vật sẽ giúp bạn có những hiểu biết cơ bản như:

  • Ông Thần Tài thích ăn gì?: Vịt và heo quay...để có lễ vật và đồ thờ đồ cúng đúng.
  • Vì sao kiêng hot rác trong ngày Tết?: Là nơi Thần Tài chui vào và biến mất. Hót rác chính là hót bỏ đi may mắn, tài lộc trong 1 năm.
  • Tên thật của Thần Tài: Triệu Công Minh, Triệu Công Nguyên Soái, Tài Bạch Tinh Quân...Thực ra, sự tích Thần Tài cũng rất đa dạng, tùy thuộc vào mỗi quốc gia dân tộc. Tuy nhiên, với người Việt, Thần Tài thường được gắn liên với Thổ Địa tạo thành cặp thần linh mang lại bình an, phát tài.

từ đó biết cách bày biện mâm cúng, đồ thờ và văn khấn đúng với mâm lễ Thần Tài và mong muốn của mình đến ngài.


Hiện tại Huy Thanh Jewelry đang cung cấp nhiều loại hình vật phẩm phong thủy phục vụ ngày vía Thần Tài: lì xì vàng 24K, Tỳ Hưu 24K, nhẫn kim tiền ( có cả hai mẫu kim tiền vàng Tây và Nhẫn kim tiền vàng ta) charm 12 con giáp. Khi mua những vật phẩm này khách hàng không chỉ có được may mắn từ ngày vía Thần Tài mà còn được bảo hộ bình an, đón tài lộc từ vật phẩm phong thủy này. Qúy khách hàng cần thêm thông tin tư vấn, vui lòng gọi trực tiếp hotline  096 674 8668 hoặc chat trực tiếp tại cửa sổ góc bên phải màn hình để được tư vấn nhanh nhất!

 

Viết Bình luận